Tiếng Anh giao tiếp có thực sự quan trọng đến thế?

Rate this post

Ngoại ngữ là điều kiện không thể thiếu trong thời đại hội nhập hiện nay. Học tiếng Anh cũng có rất nhiều lựa chọn học tiếng Anh như tiếng Anh chuyên ngành, giao tiếp, TOEIC, IELTS, TOEFL… Nếu bạn đang phân vân về học tiếng Anh giao tiếp, hãy xem bài viết dưới đây cùng elight nhé.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1 – Mục đích học tiếng Anh giao tiếp

Các chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, IELTS, TOEFL… là chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học, cao đẳng. Đây là tiêu chuẩn đánh giá của nhà tuyển dụng và du học. Nhưng trong thực tế, bạn sẽ cần giao tiếp, thuyết trình bằng tiếng Anh với đối tác, đồng nghiệp. Đó là lúc tiếng Anh giao tiếp phát huy vai trò quan trọng.

Thậm chí trong cuộc sống hàng ngày cũng có rất nhiều trường hợp bạn cần giao tiếp bằng tiếng Anh. Khách du lịch muốn hỏi đường bạn hay bạn đi du lịch nước ngoài thì sao? Nếu không có tiếng Anh giao tiếp thì sẽ lúng túng lắm.

2 – Thuận lợi khi học giao tiếp

Với tiếng Anh giao tiếp bạn chỉ cần sử dụng những cấu trúc và từ vựng đơn giản. Và bạn cũng không cần hiểu từng câu từng từ mà đối phương nói. Bạn có thể nghe được 1 số, đoán những từ còn lại dựa theo hoàn cảnh. Mục đích chính là bạn và đối phương hiểu cả 2 đang nói gì.

Điều quan trọng ở việc giao tiếp là luyện phản xạ nghe-nói. Khi đó, ngữ pháp không phải là vấn đề quan trọng nhất. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ động từ này thêm –s hay –es, động từ kia phải gấp đôi phụ âm cuối như thế nào… Bởi khi giao tiếp, cách ngắt câu, lên xuống giọng và ngôn ngữ hình thể sẽ bổ trợ cho việc diễn đạt của bạn.

Một thuận lợi khác của việc học tiếng Anh giao tiếp là về chi phí. Giao tiếp là kỹ năng, nên nếu có lộ trình rõ ràng và quyết tâm bạn có thể tự học. Thêm nữa, không có chứng chỉ cho kỹ năng này nên bạn không cần bỏ tiền để thi.

ĐỌC THÊM Những cách học tiếng Anh giao tiếp miễn phí 

3 – Khó khăn

Như đã nói ở trên, phản xạ nghe-nói là quan trọng nhất của giao tiếp. Và đây cũng là 2 kỹ năng khó nhất trong việc học ngôn ngữ. Ngay cả người bản xứ còn có lúc không hiểu nhau bởi sự đa dạng về giọng và vùng miền. Trong tiếng Anh, sự đa dạng đó còn nhiều gấp bội vì có rất nơi dùng ngôn ngữ này. Chúng ta có Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh-Canada,……. nên thực tế sẽ khác xa so với lý thuyết bạn được học.

Một vấn đề nữa là chủ đề của khi dùng tiếng Anh để giao tiếp khá dàn trải, buộc phải có vốn từ ở nhiều lĩnh vực. Bạn nên xác định rõ mục đích giao tiếp chính của mình để nắm vững từ ngữ, mẫu câu theo chủ đề hội thoại. Các chủ đề thông thường là chào hỏi, ăn uống, du lịch, văn phòng, hội họp… Sau khi đã nắm vững các chủ đề thông dụng rồi, hãy tìm hiểu thêm về các chủ đề khác để mở rộng cuộc hội thoại như môi trường, giáo dục, y tế, chính trị, lịch sử…

Thêm nữa, với giao tiếp, bạn không có thang đo khả năng bằng điểm số rõ ràng như khi học các chứng chỉ. Bạn phải tự cảm nhận, đánh giá năng lực mình ở mức nào để có kế hoạch tiếp tục học tập cho phù hợp. Đồng thời, do không có thang đo rõ ràng nên các nhà tuyển dụng cũng không thể biết rõ trình độ ngoại ngữ của bạn qua CV, gây ra đôi chút khó khăn.

 

Đối với từng người người, mức độ thuận lợi và khó khăn cũng sẽ khác nhau. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tìm được sự lựa chọn phù hợp, đúng đắn cho việc học tiếng Anh của mình. Elight chúc bạn thành công.

 

Tiếng Anh Giao Tiếp