Nói về thành công của mình, Jack Ma chia sẻ: nó đơn giản bắt đầu từ việc học tiếng Anh.

5 / 5 ( 4 bình chọn )

Mỗi vị tỷ phú, doanh nhân thành đạt trên thế giới đều sở hữu một bí quyết thành công riêng. Song một trong những bí quyết thành công của một trong những người giàu nhất Trung Quốc khá đơn giản, học tiếng Anh. Hôm nay, Elight sẽ chia sẻ cho bạn một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất về vai trò của việc rèn luyện và thành thạo tiếng Anh tư sớm.

∠ ĐỌC THÊM Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu

 

NHỮNG KHÓ KHĂN BAN ĐẦU

Jack Ma sinh ra và lớn lên tại thành phố Hàng Châu – một thành phố nổi tiếng thịnh vượng và sở hữu vẻ đẹp thanh bình, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Cuối thập niên 70 đầu thập niên 80, Hàng Châu đang trong giai đoạn “mở cửa” đối với các doanh nghiệp đầu tư, du lịch nơi đây cũng vì vậy mà phát triển nhanh chóng. Nhiều du khách đến Hàng Châu mỗi năm, điều này đã tạo cho cậu thanh niên Jack Ma ngày ấy một môi trường thuận lợi để học tập và trau dồi Anh ngữ. Cụ thể, trả lời phỏng vấn trong chương trình Diễn đàn kinh tế thế giới trên kênh Bloomberg TV năm 2015, Jack Ma đã chia sẻ về quá trình học ngoại ngữ của mình.

 

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

 

“Khi 12 hay 13 tuổi, tôi bỗng nhiên có một tình yêu vô bờ với tiếng Anh. Tuy nhiên, thời điểm đó không hề có sách hay địa điểm nào bạn có thể học thứ ngôn ngữ này”, vị tỷ phú nói.

Năm 1972, tổng thống Mỹ lúc đó là Richard Nixon đến thăm Hàng Châu và nơi đây trở thành trung tâm du lịch. Để học tiếng Anh, mỗi sáng bất kể mưa, nắng hay tuyết, Jack Ma đạp xe 40 phút để tới khách sạn Hàng Châu (giờ gọi là khách sạn Shangri-La Hàng Châu) và gặp gỡ các du khách nước ngoài.

Jack Ma khi còn nhỏ (bên trái)

“Cứ như vậy trong suốt 9 năm, tôi làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch và đổi lại họ dạy tôi tiếng Anh. Trước đó, tôi là người Trung Quốc chính gốc, chưa từng ra nước ngoài.

Một vài người hỏi Jack, làm thế nào cậu có thể nói tiếng Anh như người phương Tây vậy? Tôi nghĩ rằng 9 năm đó đã thay đổi cuộc đời tôi. Các vị khách du lịch phương Tây đã giúp tôi mở mang tâm trí bởi kiến thức họ mang tới vô cùng đa dạng, khác hẳn với những gì tôi được học từ trường hay cha mẹ”, Ma chia sẻ.

Giải thích về cái tên Jack Ma, vị tỷ phú 50 tuổi kể trong thời gian 9 năm đó, ông từng làm hướng dẫn cho một nữ du khách đến từ Tennessee, Mỹ. Tên thật Ma Yun khá khó phát âm nên cô ấy gọi ông là Jack. Tên Jack Ma bắt đầu được sử dụng từ đó.

∠ ĐỌC THÊM Tổng hợp các bài từ vựng tiếng Anh theo chủ đề 

 

BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI

Cuộc đời vị tỷ phú nổi tiếng bắt đầu rẽ sang trang mới khi ông quyết định thi vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu), học chuyên khoa ngôn ngữ Anh. Sau khi tốt nghiệp, Jack Ma trở thành một thầy giáo giảng dạy tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu trong nhiều năm với mức lương 12 USD/tháng. Thời điểm đấy không ai biết rằng giấc mơ giảng đường này rồi sẽ tạo ra một bước ngoặt trong cuộc đời Jack Ma, chắp cánh cho một giấc mơ khác lớn hơn của ông: giấc mơ kinh doanh.

Jack Ma dạy học tiếng Anh

Tiếng Anh của Jack tiến bộ nhanh chóng nhờ kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy. Vào năm 1995, ông tiếp tục nắm bắt một cơ hội quý báu trong cuộc đời: trở thành phiên dịch viên tiếng Anh trong một chương trình trao đổi tại Seattle, Hoa Kỳ. Tại đây, trong một lần tiếp cận được với mạng xã hội Yahoo, Jack Ma bị ấn tượng mạnh rồi từ đó, ông quyết tâm thành lập một tổ chức thương mại điện tử tại quê nhà Trung Quốc. Ông trở thành giám đốc của một công ty Internet lần đầu tiên vào năm 1996, khi mới 30 tuổi.

 

ELIGHT ONLINE – Khoá học trực tuyến được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, giáo viên hỗ trợ 24/7/365, kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification, luyện tập và thực hành theo lộ trình bài bản, khoa học, thú vị.

Khoá học trực tuyến dành cho:

Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

 

MỞ RỘNG SỰ NGHIỆP

Jack Ma là chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một công ty lớn sở hữu nhiều doanh nghiệp dựa trên Internet. Alibaba cùng Jack Ma là một trong những “người tiên phong” trong ngành công nghiệp thương mại điện tử tại Trung Quốc. Alibaba đạt được nhiều thành công và thu về lợi nhuận cao. Jack Ma cũng trở thành doanh nhân Đại Lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

Thành công của Jack Ma một phần là nhờ tiếng Anh

Năm 2014, Jack Ma mở rộng Alibaba sang tận Hoa Kỳ, sự việc mà theo giới chuyên môn phân tích như một cuộc “hồi hương”, trở về nơi mà những hạt giống đầu tiên của sự nghiệp Jack Ma được gieo trồng.

Jack Ma đã “sống một cuộc sống tương lai” khi đi trước hàng tỷ dân Trung Quốc về tầm nhìn, chiếc lược. Song ngẫm kĩ lại, Jack Ma đạt được những thành tựu to lớn như vậy một phần nhờ vào kĩ năng tiếng Anh được rèn luyện bài bản ngay từ khi còn nhỏ của ông.

∠ ĐỌC THÊM Lộ trình học tiếng Anh từ A đến Z

 

Thế giới bước vào giai đoạn thịnh vượng của toàn cầu hóa khi chung tay tạo nên nhiều “vật” sở hữu chung: đồng tiền quốc tế, ngôn ngữ dùng chung toàn cầu (tiếng Anh),… Nắm bắt được những “vật” chung này, bạn đã phần nào nắm giữ được một mảnh ghép của bí quyết thành công.

Nguồn tham khảo: Tạp chí ELLE Man và Born Realist

 

Jack Ma