3 Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

4.9/5 - (121 bình chọn)

Kỹ năng nghe luôn được coi là một trong những kỹ năng “thách thức” nhất đối với học sinh, kể cả trong giao tiếp hàng ngày hay trong các bài kiểm tra. Chúng ta đã dành ra rất nhiều thời gian luyện tập nhưng vẫn không đạt hiệu quả, lý do là tại sao? – Đơn giản vì chúng mình chưa tìm được cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất mà thôi. Đừng lo lắng, hãy để Elight chia sẻ cùng bạn ngay bây giờ nhé!

Luyện nghe nhiều hơn tại youtube elight

1 – Cách luyện nghe tiếng Anh “Nghe – chép chính tả” Cách luyện nghe tiếng Anh

Trong số tất cả những phương pháp luyện nghe tiếng Anh, có một phương pháp rất hiệu quả dành cho người mới bắt đầu, đó chính là phương pháp luyện nghe “Nghe – Chép chính tả”.

Bạn có thể luyện tập phương pháp này theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Tìm một nguồn nghe tiếng Anh chuẩn về chủ đề mà bạn thấy hứng thú và có kèm theo phụ đề.

Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Để đạt được hiệu quả học cao nhất, khi làm bài nghe chép chính tả, bạn nên hiểu rõ trình độ nghe của bản thân để lựa chọn được cách Nghe – Chép chính tả phù hợp:

✓  Trình độ cơ bản, mới bắt đầu: Nghe và dừng lại từng câu để chép.

✓  Trình độ trung bình: Nghe và dừng lại sau vài câu để chép.

✓  Trình độ khá: Nghe và chép theo băng đến hết.

✓  Trình độ cao: Không cần sử dụng kỹ năng này.

Bước 3: So sánh với transcript (hội thoại bài nghe), gạch chân các từ chưa nghe được hoặc chưa đúng. Sau đó, hãy tra từ điển Oxford Learner’s Dictionaries để học các từ vựng đó (phiên âm, loại từ, nghĩa của từ). Cách luyện nghe tiếng Anh

Luyện tập Nghe – Chép chính tả mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe đáng kể.

2 – Cách luyện nghe tiếng Anh “Nghe – nhại giọng theo băng”

Phần lớn lý do chúng ta không nghe được 1 câu là do câu đó có chứa quá nhiều từ mới với chúng ta, nhưng cũng có thể vì 1 lý do khác, đó chính là chúng ta biết từ đó rồi nhưng do chưa biết cách phát âm từ đó chuẩn, hoặc chưa luyện nghe người bản ngữ nói từ đó nên khi nghe, chúng ta không hình dung ra được đó là từ nào.

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp “Nghe – nhại giọng” là phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp chúng ta có thể cải thiện cả kỹ năng nghe và kỹ năng nói. Hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây để bắt đầu luyện tập kỹ năng này ngay nhé:

Bước 1: chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ của bản thân

Đối với những bạn ở trình độ cơ bản, hãy:

✓  Nghe các video có độ dài dưới 5 phút, tốc độ chậm, giọng người ghi âm rõ ràng và dễ nghe.

✓  Chọn các chủ đề nghe cơ bản, quen thuộc: gia đình, thói quen hằng ngày, mua sắm…

Bước 2: nghe 2-3 lần không có phụ đề. Cách luyện nghe tiếng Anh

Bước 3: đọc phần tapescript/ phụ đề để hiểu rõ nội dung bài nghe.

Bước 4: nghe, sau đó dừng băng và nhại lại từng câu theo băng (shadowing).

Sau khi khả năng nghe của chúng ta đã tiến bộ rồi, đừng ngại ngần mở rộng tài liệu nghe của chúng ta sang việc xem các bộ phim, bắt chước giọng 1 nhân vật mà chúng ta yêu thích, hay nghe 1 bài hát và ngâm nga hát theo, …Tất cả các cách luyện nghe tiếng Anh này sẽ giúp chúng ta cải thiện đáng kể khả năng nghe và nói đấy. Cách luyện nghe tiếng Anh

3 – Cách luyện nghe tiếng Anh “Nghe chủ động – active listening”

Với 2 cách luyện nghe phía trên, chúng ta đã thực hành nghe rất nhiều cùng các tài liệu: sách, vở, bài hát, phim, … Tuy nhiên, cách luyện nghe tốt nhất là đặt mình vào môi trường sử dụng tiếng Anh. Hãy áp dụng cách luyện nghe “Nghe chủ động”, tức là chúng ta sẽ nghe trong môi trường thực tế, đặt bản thân vào trong 1 cuộc hội thoại thực tế. Khi đó, bạn sẽ phải tập trung toàn bộ khả năng nghe để nghe – hiểu được thông tin người nói đưa ra, sau đó đưa ra được lời đáp cho những thông tin đó.

Với cách nghe này, đôi tai của bạn sẽ được rèn luyện cực kỳ hiệu quả vì bạn có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện với nhiều người bản ngữ, các “tài liệu” nghe bạn có được là “siêu thực tế, siêu đa dạng”. Đồng thời, với cách luyện nghe tiếng Anh này, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán nữa, mỗi cuộc trao đổi với những người khác nhau sẽ mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm mới, nhiều kiến thức mới, khiến việc học tiếng Anh của bạn trở nên đầy thú vị.

Việc luyện tập thường xuyên, bền bỉ là vô cùng quan trọng trong việc luyện nghe nói riêng và học bất kỳ 1 kiến thức nào khác nói chung. Ông cha ta đã có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” chính là vì vậy đó.

Elight xin giới thiệu tới bạn 1 vài trang web mà bạn có thể luyện nghe hàng ngày:

Elight Learning English: https://elight.edu.vn/hoc-tieng-anh-qua-video/all

British Council: http://learnenglishteens.britishcouncil.org/skills/listening/beginner-a1-listening

BBC News: https://www.bbc.com/news

Chúc bạn sẽ luôn nỗ lực hết mình trong quá trình luyện nghe tiếng anh thật hiệu quả nhé !

Hi vọng với những chia sẻ về cách luyện nghe tiếng Anh phía trên của Elight, các bạn sẽ tìm ra được cách học phù hợp nhất cho mình. Để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích khác của Elight, hãy xem thêm các khóa học Online của Elight nhé.

Nguồn: Sưu tầm

 

3 Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả NhấtTiếng Anh Giao Tiếp