“Lột xác” sau 2 tháng tự học tiếng Anh, cô nữ sinh năm 3 chia sẻ phương pháp học cực đơn giản này

4/5 - (4 bình chọn)

Mình vốn không định viết bài chia sẻ này đâu nhưng do nhiều bạn bè và người quen hỏi “Làm sao trong thời gian ngắn như vậy lại có thể giỏi tiếng Anh cho dù trước đó đã bỏ bê cả chục năm?” Nên mình quyết định bật mí cách học của mình để giúp con đường học tiếng Anh của mọi người ít chông gai hơn.

1 – Bí quyết học tiếng Anh của mình là gì?

Chào mọi người, mình là Diệp sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhắc đến trường “hoàng gia” này là nhiều người sẽ auto cho rằng bọn này chắc “chém” tiếng Anh kinh lắm. Vâng có thể là 99% sinh viên trong trường là như vậy nhưng không may mắn là mình lại nằm trong 1% nhóm “mù tịt” tiếng Anh. Vậy mà chỉ sau 2 tháng, bạn bè của mình đã không thể tin được trình độ tiếng Anh của mình lại tốt lên nhiều vậy: tự tin thuyết trình tiếng Anh lại còn dẫn đoàn khách nước ngoài.

Vâng mình chẳng có bí quyết gì đặc biệt ngoài HỌC TỪ VỰNG ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP. Vì có từ vựng là có tất cả. Đọc gì cũng có cảm hứng, nghe gì cũng không nản vì mình hiểu, khỏi phải mất thời gian tra từ điển.

2 – Đây là cách để mình đã tăng nhanh nhớ lâu vốn từ vựng

Ngày trước mình học từ mới phải nói là cực vất vả. Ngày nào cũng trong tình trạng một đống tài liệu, từ điển, giấy nhớ, ghi ghi chép chép. Làm vậy mà hiệu quả thì mình cũng chịu nhưng mà não mình nó có chịu nạp từ vào đâu. Học được 10 từ hôm nay hôm sau quên 7,8. Mình chán nản vô cùng thành ra bỏ dở việc học tiếng Anh luôn.

Nhưng thấy trên mạng và mấy người bạn của mình “truyền tai” nhau phương pháp học từ vựng không cần ghi chép, không bị quên. Mình tìm hiểu thấy hợp với mình quá nên đã quyết định học ngay theo phương pháp trong sách Tiếng Anh Cơ Bản ElightVà đó là quyết định đúng đắn nhất của mình cho đến bây giờ.

Trọn bộ sách Tiếng Anh Cơ Bản mình đã mua

3 – 1 phương pháp học tiếng Anh tuyệt vời cho người mất gốc

Vốn tiếng Anh gần như là số 0 chỉ vì thiếu vốn từ nên mình cần phải khởi đầu từ những cái đơn giản nhất rồi mới nâng dần cấp độ được. Thật may là sách Tiếng Anh Cơ Bản đã sắp xếp sẵn một lộ trình cho mình trong suốt 25 bài học và 5 chủ điểm mở rộng rồi. Khởi động là chủ điểm về phát âm vì phát âm chuẩn mới đọc từ đúng, nói người khác mới hiểu, nghe cũng không bị nhầm, dính từ.

Điều mình thích nhất của cuốn sách Tiếng Anh Cơ Bản Elight chính là phương pháp Spaced Repetition giúp việc học từ vựng trở nên tự nhiên, học nhanh, nhớ lâu. Mình được biết đây là phương pháp được chứng nhận bởi các chuyên gia ngôn ngữ học thế giới. Nguyên lý của phương pháp dựa trên thói quen hình thành trí nhớ dài hạn của não bộ. Khi não bộ đến 1 khoảng thời gian nhất định là sẽ quên 1 từ gì đó. Thì ngay lúc sắp quên, từ đó lại được nhắc lại trong bài. Lặp lại đến khi từ vựng đó chính thức được ghi nhớ đến mức không thể quên được nữa. Nghe có vẻ lằng nhằng nhỉ nhưng mình được cô giáo tư vấn cụ thể với sách như này nha.

Chẳng hạn từ “Perfume” (nước hoa) sẽ được lặp lại ít nhất 5 lần trong bài học “Các phát minh”, cách 2 trang lại lặp. Sau đó cứ 1 lesson tiếp theo từ sẽ lại lặp lại trong các bài tập ngữ pháp, dưới nhiều hình thái (động từ, danh từ, tính từ….) Vì thế, từ vựng sẽ “ghim” vào trí nhớ não bộ một cách tự nhiên. Khắc phục hoàn hảo hiện tượng bị quên, nhầm lẫn từ.

Mỗi từ vựng đều có đầy đủ hình minh họa, phiên âm, file nghe, bài tập

Khi chúng mình học sẽ hoàn toàn không để ý đến việc này mà chỉ thấy vốn từ cứ tăng mỗi ngày mà lại chẳng bị quên từ nữa. Đó chính là điều mình cực thích ở cuốn sách này. Mình chẳng cần bận tâm là phải nhớ bao nhiêu từ, như học tiếng mẹ đẻ lặp lại nhiều thì tự ghim vào đầu thôi. Sau có tầm 2 tháng là mình đã học xong sách với vốn từ 1000 từ lận. Quan trọng là mình nhớ mãi và dùng thành thạo được số từ đó.

Học từ mình còn học luôn ngữ pháp: các thì, kiểu câu rồi kỹ năng giao tiếp có trong sách. Vì không thể chỉ học từ để đấy mà phải biết kiến thức toàn diện để vận dụng trong kỳ thi TOEIC, IELTS và trong giao tiếp nữa.

4 – Nằm lòng 1000 từ vựng giúp mình đạt nhiều thành công chỉ trong thời gian ngắn

Tất nhiên sách hay, phương pháp tốt nhưng cũng cần có sự nỗ lực của bản thân. Mình đã tuân thủ theo đúng lộ trình học mỗi ngày mà Elight đã xây dựng sẵn trong Ebook “60h hết mất gốc cấp tốc” đi kèm sách.

Hăng say học tập trong suốt 2 tháng mình đã có thể nằm lòng 1000 từ vựng. Phát âm chuẩn đến 95%, nghe hiểu các tin tức nước ngoài. Đặc biệt phản xạ tiếng Anh tốt hơn rất nhiều vì không cần tốn thời gian nghĩ và dịch nhiều như kiểu từ, câu đã rất quen thuộc, có sẵn rồi cứ tự nhiên nói ra thôi.

2 tháng sau khi học xong sách mình có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Cho dù học xong rồi nhưng mình vẫn tiếp tục dùng sách Tiếng Anh Cơ Bản trong suốt 6 tháng sau đó. Kết quả là sau gần 1 năm mình đã có được trong tay 6.0 IELTS. Có được tấm bằng đó mình không chỉ đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ ở trường mà còn có nhiều cơ hội việc làm tốt.  

Bạn bè  không thể tin được từ 1 đứa con gái mất gốc, tự ti trong học tập và cuộc sống, mình đã thay đổi hoàn toàn nhờ nói giỏi tiếng Anh. Vậy nên các bạn hãy bắt tay vào học tiếng Anh và kiên trì chinh phục nó nhé. Cảm giác của người chiến thắng sẽ cực kỳ tuyệt vời đó.

>> Còn đây là cuốn sách Tiếng Anh Cơ Bản có phương pháp học từ “siêu đẳng” Spaced Repetition mình đã review bên trên nhé: http://bit.ly/elightbook-Dieppp

Hy vọng đây sẽ là cuốn sách “cứu tinh” nếu bạn cũng từng mất gốc như mình trước kia. Và luôn nhớ nhé “On the way to success, there is no trace of lazy men” (Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng).

Tin tức
Tên
"Lột xác" sau 2 tháng tự học tiếng Anh, cô nữ sinh năm 3 chia sẻ phương pháp học cực đơn giản này
Mô tả
"Lột xác" sau 2 tháng tự học tiếng Anh, cô nữ sinh năm 3 chia sẻ phương pháp học cực đơn giản này
Tác giả
Hanez Kay
Nhà phát hành
Elight Learning English
Logo phát hành
Cách học từ vựng hiệu quảphương pháp học tiếng Anhtự học tiếng Anh