IELTS hay giao tiếp? Đâu là con đường phù hợp với bạn?

Rate this post

Bạn không biết nên tập trung ôn tập IELTS hay dành thời gian để luyện giao tiếp? Điều đó khiến bạn đắn đo, học cả hai và khiến việc học của bạn trở nên không hiệu quả. Bài viết sau đây của elight  sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Khoá học trực tuyến ELIGHT ONLINE được xây dựng dựa trên lộ trình dành cho người mất gốc. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi hơn 200 bài học, cung cấp kiến thức toàn diện, dễ dàng tiếp thu với phương pháp Gamification.

Khoá học trực tuyến dành cho:

☀ Các bạn mất gốc Tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh nhưng chưa có lộ trình phù hợp.

☀ Các bạn có quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn mong muốn giỏi Tiếng Anh.

☀ Các bạn muốn tiết kiệm chi phí học Tiếng Anh nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

1 – Học tiếng Anh để làm gì?

Để chọn lựa được một khóa học tiếng Anh phù hợp cho bản thân thì trước hết bạn phải xác định được mục tiêu rõ ràng của mình. Hiện nay có 2 luồng xu hướng học tiếng Anh như:

Học để thi lấy chứng chỉ phục vụ cho công việc cá nhân (tốt nghiệp, xin việc, du học, định cư nước ngoài…)

Học để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc.

Dù bạn chọn xu hướng nào thì cũng cần nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân. Vậy mục đích cuối cùng của bạn là gì?

ĐỌC THÊM: 100 kênh Youtube và Website giúp bạn học mọi thứ trên đời

2 – IELTS và giao tiếp khác nhau thế nào?

Tiếng Anh Giao tiếp

Tiếng Anh Giao tiếp thường hướng tới việc phục vụ các tình huống giao tiếp hằng ngày. Bởi vậy tiếng Anh giao tiếp sử dụng một lượng từ vựng và ngữ pháp khá đơn giản. 2 kỹ năng quan trọng nhất của tiếng Anh giao tiếp là nghe và nói. Nhiều khi, cách diễn đạt của tiếng Anh giao tiếp sẽ chỉ phù hợp với giao tiếp. Đây không phải là kiểu ngôn ngữ để đưa vào các câu chuyện có tính học thuật.

Tiếng Anh giao tiếp không có một mức độ tiêu chuẩn chung nên việc nhận xét, đánh giá rất khó. Bạn chỉ có thể tự đánh giá khi vào tình huống giao tiếp thực tế thường ngày.

Điểm hạn chế lớn nhất của tiếng Anh giao tiếp là không phù hợp trong môi trường chuyên môn. Dù là du học hay công việc thì cũng sẽ luôn có những vấn đề mang tính chuyên môn mà không phải ai cũng biết. Đương nhiên, bạn luôn cần trau dồi vốn từ vựng phù hợp với công việc của mình.

IELTS

IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh theo chuẩn quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Ứng với mỗi thang điểm của mỗi kỹ năng thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn ở kỹ năng đó.

Ở phần Nghe và Nói của IELTS luôn có 2 loại tình huống là giao tiếp hằng ngày và học thuật. Bởi vậy khi học và ôn luyện thi IELTS các học viên luôn được tiếp xúc với một nguồn từ vựng vô cùng phong phú về nhiều lĩnh vực,chủ đề khác nhau. Từ những từ vựng trong cuộc sống thường nhật đến các lĩnh vực học thuật như khoa học, kinh tế,…

IELTS chắc chắn giúp bạn trang bị tốt hơn nền tảng tiếng Anh của bản thân. Bên cạnh đó, IELTS sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ đến mức thành thạo. Ở phần Đọc & Viết bạn sẽ thấy rất rõ điều đó. Vốn tiếng Anh của bạn sẽ được rèn dũa chính xác từng câu chữ, cấu trúc và cách hành văn.

Với việc luyện tập tốt kỹ năng viết thì phần ngữ pháp và từ vựng của bạn cũng sẽ cực kỳ chuẩn. Đây sẽ là những kỹ năng vượt trội, hỗ trợ đắc lực cho bạn trong công việc hằng ngày của bạn.

Điểm hạn chế lớn nhất của IELTS là khó. Bạn cần học tập vất vả và phải thường xuyên trao dồi các kỹ năng để không thụt lùi. Hơn nữa, chứng chỉ IELTS chỉ có hạn 2 năm nên bạn phải thi lại thường xuyên nếu công việc của bạn yêu cầu có bằng.

3 – Nên học IELTS hay giao tiếp?

Sẽ có nhiều người băn khoăn rằng: “Nếu tôi không có nhu cầu sử dụng chứng chỉ IELTS thì tôi có nên học IELTS không?”.

Việc này còn tùy vào nhu cầu của bạn. Như đã nói ở trên, nếu chỉ muốn giao tiếp với đối tác nước ngoài thì không cần IELTS. Nhưng công việc sẽ yêu cầu bạn phải tự trao dồi vốn từ vựng phù hợp. Nếu bạn muốn phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện để du học và làm việc tại nước ngoài? IELTS là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Với những người đi làm bận rộn thì có thể chỉ cần học giao tiếp. Còn với những bạn học sinh sinh viên thì hoàn toàn nên học IELTS. Bất kể là ai thì chứng chỉ IELTS cũng sẽ giúp bạn nâng tầm hồ sơ của bản thân. It’s up to you.

Trên đây là những phân tích cụ thể giúp bạn hiểu rõ được những điểm khác biệt và những điểm vượt trội của IELTS và giao tiếp. Hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé. Elight chúc bạn thành công.

du họcgiao tiếp tiếng AnhIELTSTiếng Anh Giao Tiếp