5 cách đưa ra lời đề nghị bằng tiếng Anh thông dụng nhất

3.7/5 - (23 bình chọn)

Trong giao tiếp tiếng Anh, nhất định sẽ xảy ra nhiều tình huống mà trong đó chúng ta chúng ta phải đưa ra những lời đề nghị bằng tiếng Anh với người khác. Những lời đề nghị bằng tiếng Anh không chỉ thể hiện tính cách, kỹ năng giao tiếp của bạn mà còn đóng vai trò quyết định việc người đối diện có chấp nhận nó hay không.

Vậy làm thế nào để đưa ra một lời đề nghị bằng tiếng Anh một cách lịch sự, tránh gây cảm giác khó chịu, đặc biệt là khi tiếp xúc với một người lạ, trong một môi trường mới hoặc trong công việc. Hãy tham khảo ngay các cách đề nghị bằng tiếng Anh dưới đây của Elight để áp dụng trong những tình huống giao tiếp phù hợp nhé!

Tìm hiểu nhiều bài học bổ ích hơn tại Elight.

1. Đưa ra lời đề nghị bằng tiếng Anh với: Let’s, what about, how about, why not.

1.1. Let’s:

Ta có thể dùng câu trúc câu mệnh lệnh bắt đầu bằng “Let’s” (Let us) để đề nghị ai đó cùng làm một việc gì với mình.

Let’s + bare infinitive

Ví dụ: lời đề nghị bằng tiếng Anh

Let’s go to the cinema. (Chúng ta hãy đi xem phim đi.)
Let’s go home. Mom is waiting for us. (Chúng ta hãy về nhà thôi. Mẹ đang đợi chúng ta đấy.)

1.2. What about…? / How about…?

Ta có thể đưa ra gợi ý làm một việc gì đó với cấu trúc câu hỏi “What about…? / How about…?”

What about + Noun/ Noun phrase/ V-ing…?

How about + Noun/ Noun phrase/ V-ing…?

Ví dụ: lời đề nghị bằng tiếng Anh

What about going out for a walk? (Ra ngoài đi dạo chút nhé?)
What about a glass of beer? (Một ly bia nha?)
How about going out for lunch? (Ra ngoài ăn cơm trưa được không?)

1.3. Why not…?

Ta cũng có thể gợi ý hay lịch sự đề nghị người đối diện làm gì bằng câu hỏi với “Why not…?”

Why not + bare infinitive …?

Why don’t we/ you + bare infinitive …?

Ví dụ: lời đề nghị bằng tiếng Anh

Why not have a bath? (Sao không đi tắm?)
Why don’t we play soccer in the rain? (Tại sao chúng ta không chơi đá banh dưới trời mưa nhỉ?)

Hướng dẫn đưa ra lời đề nghị bằng tiếng Anh

2. Đưa ra lời đề nghị với cấu trúc Do you mind/ Would you mind

2.1. Dùng cấu trúc dạng verb-ing:

Would you mind + verb-ing…?

Do you mind + verb-ing…?

Ví dụ: lời đề nghị bằng tiếng Anh

– Would/ Do you mind helping me for a few minutes? (Bạn có phiền giúp tôi ít phút được không?)
– Would/ Do you mind not smoking? Please don’t smoke. (Xin đừng hút thuốc.)
– Would/ Do you mind opening the window? Please open the window. (Phiền bạn mở giùm cửa sổ. / Vui lòng mở giùm cửa sổ.)

2.2. Dùng cấu trúc dạng if

Để hỏi xin phép một cách lịch sự trong tiếng Anh ta thường dùng cấu trúc dạng if, cụ thể:

Do you mind + if-clause (present tense)… ?

Would you mind + if-clause (past tense)… ?

Would you mind có phần lịch sự hơn Do you mind. Tuy nhiên, sự khác biệt này rất nhỏ nên hai cấu trúc này có thể được sử dụng như nhau trong các tình huống giao tiếp trang trọng.

Ví dụ: lời đề nghị bằng tiếng Anh

– Do you mind if I smoke? (Anh có phiền không nếu tôi hút thuốc?)
– Would you mind if I opened the window? (Bạn có phiền không nếu tôi mở cửa sổ?)

Lưu ý rằng câu trả lời No (không) hoặc Not at all (không có gì) được dùng để cho phép trong cấu trúc Would/ Do you mind if… ? (nhưng chúng ta thường thêm vào những từ khác nữa để làm cho ý nghĩa thật rõ ràng.)

Ví dụ: lời đề nghị bằng tiếng Anh

– Do you mind if I open the window? (Bạn có phiền không nếu tôi mở cửa sổ?)

– No, please do. (Không, bạn cứ làm đi.)

Đây là một phần kiến thức trong chương trình tiếng Anh cho người mất căn bản. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ dừng lại ở một số cấu trúc lời đề nghị bằng tiếng Anh cơ bản nhất. Để luyện tập thêm về 50 tình huống giao tiếp cơ bản, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học TOÀN DIỆN 3-in-1 của ELIGHT ONLINE tại đây: http://elight.edu.vn/khoa-toan-dien-3-trong-1/

giao tiếp tiếng Anhlời đề nghị bằng tiếng Anhngữ pháp tiếng Anhphát âm tiếng Anhtừ vựng tiếng Anh