4 bước thần kỳ luyện nghe tiếng Anh cho người mới học

4.6/5 - (9 bình chọn)

Có khá nhiều bạn thắc mắc rằng làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả. Hãy cùng Elight điểm qua 4 bước thần kỳ giúp luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả nhé.

Bước 1: Xác định trình độ và tài liệu phù hợp

Nhiều bạn khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh đã bỏ qua bước này mà bắt đầu luyện tập luôn. Trên thực tế cách làm đó không những không giúp các bạn cải thiện được khả năng tiếng Anh của mình mà còn có thể còn làm cho bạn mau “nản chí” nữa. Vậy phải làm như thế nào mới là hiệu quả? Để luyện nghe tiếng Anh, các bạn cần xác định trình độ tiếng Anh của mình trước, sau đó chọn tài liệu phù hợp với trình độ của bản thân. Thông thường các sách luyện nghe tiếng Anh nói riêng và các sách tiếng Anh nói chung thường ghi rất rõ cấp độ, các bạn chỉ cần lưu ý chọn cho đúng, tránh trường hợp tài liệu ôn luyện quá khó hoặc quá dễ so với trình độ của mình.

Ngoài ra, tài liệu luyện nghe tiếng Anh được coi là phù hợp còn phải đáp ứng đúng nhu cầu hoặc sở thích của cá nhân bạn nữa. Hãy chọn các tài liệu có chứa chủ đề mà các bạn thấy hứng thú, hoặc những chủ đề hỗ trợ cho mục tiêu học tập cá nhân của bạn.

Các bạn có thể tham khảo bộ Key English Test (KET) hoặc Cambridge English: Preliminary (PET) để bắt đầu luyện nghe tiếng Anh. Bộ sách này không những cung cấp cho các bạn nguồn luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho người mới bắt đầu mà còn chứa các bài luyện tập theo nhiều chủ điểm khác nhau, đáp ứng được các nhu cầu của người học.

Bước 2: Củng cố vốn từ vựng

Trong bước này, để củng cố vốn từ vựng thì việc học nghĩa của từ thôi là chưa đủ. Để thực sự làm giàu vốn từ của mình, các bạn đừng quên những yếu tố cần thiết sau khi học từ nhé:

– Cách phát âm từ

– Nghĩa của từ

– Các dạng thức khác nhau của từ (số ít, số nhiều, nếu có)

– Bối cảnh sử dụng từ

Về bối cảnh sử dụng từ và các dạng khác nhau của từ, các bạn có thể tra cứu trong các từ điển uy tín như Oxford Learner’s Dictionary hay Cambridge Dictionary.

Về cách phát âm, trong quá trình luyện tập, các bạn nhớ lưu ý những điểm sau nhé:

– Phát âm đúng và đủ từng âm tiết, bao gồm cả âm đuôi của từ

– Đọc cả trọng âm từ ngay những lần đầu tiếp xúc với từ, tránh việc tạo thói quen đọc sai

– Dùng nối âm

– Nói với nhịp điệu và ngữ điệu

Về nghĩa của từ, các bạn cần tra cứu các từ điển uy tín để nắm được các nghĩa thường gặp. Tuy nhiên, có một khó khăn mà người học hay gặp phải, đó chính là việc nhớ từ. Elight xin chia sẻ một số cách thức hữu hiệu, các bạn hãy thử áp dụng nhé:

– Nghe từ đó đi kèm hình ảnh cho dễ hình dung

– Trình bày các chủ điểm từ vựng dưới dạng sơ đồ mạng nhện, vừa giúp dễ nhớ vừa giúp người học nhìn được sự liên quan của các từ

Bước 3: Luyện nghe theo đúng trình từ

Luyện nghe đúng trình tự sẽ giúp các bạn tiến bộ nhanh hơn. Trước hết các bạn cần nghe được từ đơn lẻ. Việc nghe được từ đơn lẻ sẽ không quá khó khăn nếu các bạn tiến hành việc học từ như trong bước 2. Sau khi đã nghe quen và nhớ được từ rồi, hãy chuyển sang nghe cụm từ, tiếp đó mới đến câu có chứa cụm từ/ từ vừa nghe, rồi sau mới đến đoạn. Đừng vội vàng đốt cháy giai đoạn bằng cách nhảy vào nghe đoạn, điều này không những không giúp ích được nhiều trong việc luyện nghe mà nó còn khiến bạn cảm thấy nhanh nản hơn bao giờ hết đấy!

Bước 4: Kiên nhẫn

Không có thành công nào đến trong một ngày. Sự thành công, tiến bộ chỉ đến khi các bạn thực sự bỏ công sức và sự kiên trì vào nó. Nếu một ngày các bạn luyện chưa thành công, hãy đừng dừng tại đó, vì với sự kiên trì và một phương pháp phù hợp, chắc chắn việc làm chủ được kỹ năng nghe sẽ không phải là một mục tiêu quá xa xôi nữa.

Nếu hỏi một người nghe nói tiếng Anh như gió thời gian họ đã nghe tiếng Anh bấy lâu nay. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi con số sẽ không bao giờ ít hơn 200 giờ đồng hồ (bao gồm nghe nhiều thứ khác nhau). Vậy nếu bạn chưa nghe được khoảng 2 giờ thì hãy ngừng kêu ca và tiếp tục cố gắng. Hãy tập thói quen nghe radio, nghe nhạc, nghe phim, …..nghe bất kỳ cái gì bạn thích thú một cách thường xuyên để làm cho TAI của mình quen với ngôn ngữ ấy nhé. Chúc các bạn thành công!

luyện ngheluyện nghe tiếng Anhtiếng Anh